TRỊ TẮT TIA SỮA HIỆU QUẢ DỨT ĐIỂM

KHI NÀO CHƯỜM ẤM/MÁT khi bị tắt tia sữa?

Vấn đề chườm này là vấn đề rất quan trọng, nếu làm sai dễ dẫn đến tình trạng nặng hon và rất đau đớn. Tắt tia có thể chuyển sang giai đoạn nặng, viêm tuyến sữa hoặc áp xe. P sẽ ghi ra từng giai đoạn của quá trình từ lúc mới sinh cho các nàng dễ hiểu

1️⃣Cương tức sinh lý: đã là “sinh lý” thì các nàng cứ bình tĩnh nhé, vài ngày là hết nếu làm đúng cách. Lúc này ko cần gọi dịch vụ đồ chi cho tốn tiền. Hiện tượng này thường bị trong vài ngày đầu sau sinh, tầm 2-7 ngày sau sinh, tình trạng mô nang phù nề, nặng cả bầu ngực chứ ko phải chỉ 1 ví trí nhất định, cả bầu ngực cứng bé khó ti được (do bé còn quá nhỏ mà ngực quá cứng). Lúc này các nàng hãy làm theo P:
(1) tiến hành lau sạch bầu ngực và núm ti để tránh cặn sữa non đóng lại làm nghẽn các ống sữa.
(2) có thể chườm ấm nhẹ matxa bầu ngực (phía dưới P có ghi cách chườm ấm sao cho hiệu quả).
(3) sau đó mân mê làm mềm đầu ti và cho bé ti/hút ra (mới sinh thi hút từ mức nhẹ nhất rồi từ từ tăng lên nhé, nhiều nàng hút mạnh quá nên nứt ti, nứt cổ gà đấy).
(4) sau khi sữa thoát ra thì chườm lạnh lại để giảm đau, làm vài ngày là ngực bình thường, tiến hành làm bò sữa chánh hiệu nào.

2️⃣Tắt tia sữa: là khi ống dẫn sữa lưu thông kém hoặc tắt nghẽn, giống như P đi trên đường gặp vật cản vậy. Phải giải quyết cho xong vật cản thì xe mới lưu thông dc nhé. Và lưu ý tắt tia khác hẳn cu9ưng tức sinh lý bên trên, tắt là tại 1,2,… vi tri xác định rõ khi sờ vào là thấy rõ cục cục nổi lên. Núm vú của mình thuộc kinh quyết âm, nên nếu tắt tia sữa là từ bên trong mà ra, chứ ko phải ngoại lực tác động vào, các nàng sẽ làm như sau
– Nếu tắt nhẹ tự xác định được sẽ thông tia được luôn thì lúc này hay chườm ấm luôn (ẤM NHÉ, KO PHẢI CHƯỜM NC NÓNG NHA, tầm 40-60 độ là hợp lý. Có nhiều cách như dùng khăn, lá ấm,…nhưng P hay dùng cách để nc ấm vào bình sữa và lấy khăn xô của bé quấn lại, thì giữ được độ ấm tốt hơn, khỏi phải tốn thời gian thay khăn hay hâm nóng lại lá,,,,), chườm ấm để làm mềm các vùng chất béo nÀy. Lưu ý, thời gian chườm ấm TỐI ĐA KHÔNG QUÁ 15 phút nha. Lâu quá lại phản tác dụng đó. Chườm ấm mang mục đích làm mềm bớt các chất béo ứ đọng và sau đó các Mom phải xử lý ngay sau khi chườm ấm là matxa bầu ngực, cho con ti, hút sữa, nặn sữa,…làm sao sữa thoát ra mềm khu ngực bị cứng là đươc. Sau khi thoát sữa ra xong thì tiến hành chườm mát để giảm đau và ngủ 1 giấc nha.

– Nếu tắt nặng các Mom đã làm vài lần chườm ấm, cho bé ti, hút ra mà k được ấy, có thể vi trí tắt nó nằm sâu bên trong rồi, lúc này phải xác định dc là ko tự thông tia dc tại nhà, lúc này rất đau đơn rồi, sữa cũ ứ đọng, sữa mới tiếp tục ra thêm, ngày càng căng ngực rồi, gấp đôi gấp 3 thì tiến hành chườm mát và có thể uống paracetamol để giảm đau (nếu đau quá mức nhé) và đi khám ngay để xác định chính xác vị trí tắt và có biện pháp hợp lý. Tới giai đoạn này, các Mom đi khám thì Bsy cho siêu âm và xem tình trạng mà can thiệp. Lúc này các nàng có thể chụp ảnh siêu âm gửi P xem giúp cho, vẫn là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ nhé.

3️⃣ Viêm và áp xe
– Khi mà tắt tia chuyển nặng, thấy trong người sốt cao, ớn lạnh, tại vị trí tắt nổi đỏ, hoặc tím hoặc gân xanh, sữa đã có mủ (mủ vàng hoặc xanh là tuỳ vào con vi khuẩn).
– Lúc này, các nàng phải thực sự bình tĩnh , ko stress, càng stress, càng mệt mỏi là càng khó chữa. Giờ là cứ uống kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ kê đơn, nghỉ ngơi rồi hút sữa thoát ra bớt nhé (hut hoặc nặn tay thôi, ko kích sữa nha. Càng kích càng nặng đấy). Lúc này mặc dù nhiều Bsy vẫn có người khuyên cho con ti, người thì khuyên ko. Riêng P thì khuyên ko nhé, uống kháng sinh vào mà, cho con ti mẹ dù là ở bên ko bị áp xe cũng ko nên, vì uống kháng sinh thì tiết vào sữa đấy, rất dễ làm bé rối loạn tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy,… tủy
– Va làm ơn lúc này tỉnh táo, đừng nghe người xưa hay bên đi dịch vụ nó tới nó bóp nhào nặn bầu ngực nhé, vì lúc này uống kháng sinh là để mủ gom lại đó, mủ gom lại nhẹ thì tự tiêu là trở lại bình thường. Còn nếu bị nặng thì đợi gom mủ lại tới bác sỹ chích rạch ra thoát mủ là trở về thôi. Ko là xác định nằm viện dài dài và bị lâu ngày thì sẽ trở nặng hơn, lây 2 bầu ngực và nhiều trường hợp nặng là cắt dú hay hoại tử, hoặc để lại biến chứng sau này dễ bị ung thư vú ấy.
– Trường hợp nàng nào bị nặng quá, uống kháng sinh 2 đến3 tuần mà tình hình trở nặng, thì mạnh dạn yêu cầu các trường khoa, giám đốc các viện kê thuốc tiêu sữa cho P. Tại sao ư??? Cơ bản đã uống kháng sinh suốt mấy tuần liền mà ko đáp ứng, mủ ko gom lại nghĩa là kháng thuốc hoặc thuốc Tây ko đáp ứng nhé, lúc này phát cố gắng bảo vệ bản thân, bảo vệ bầu ngực, bảo vệ tính mạng của mình trước khi trở nặng phải cắt ngực nhé. Uống thuốc tiêu sữa sẽ có tác dụng phụ tuỳ mỗi người. Tuy nhiên cái trước mắt nó sẽ giúp tuyến sữa ko tiết ra nữa, kẹt xe sẽ ko hoàn kẹt xe, mình chỉ xử lý cái khu ổ mủ cũ thôi, xử lý dứt điểm, sữa khi hết thì có thể kích sữa lại bình thương, tốn tầm 2 tuần là sữa nhiều lại thôi. P đảm bảo điều này nhé.

Nói chung P viết tới đây thôi, còn nhiều thứ muốn viết lắm, nhưng viết tới đây thôi. Cụ thể từng tru9ừng hợp 1 thì có thể hỏi P hoặc ai có kinh nghiệm nhé, đừng biến mình thành những phép thử nha.
❌❌❌Và lưu ý bên trên là quan điểm của P, là của riêng P. Ai muốn copy đồ thì vui lòng hi nguồn giúp nha. Ngồi tự viết, tự đọc, chỉnh đi chỉnh lại từ sáng giờ ấy, vì P viết văn dở, sợ mọi người đọc ko hiểu hi hi, cám ơn mọi ngươi!